FAQ คำถามที่พบบ่อย

1. ต้องเตรียมอาหารใส่บาตรไปเองไหมคะ?

ท่านสามารถเตรียมอาหารแห้งไปได้เองค่ะ เช่น นม เครื่องดื่ม 3  in 1 กุ้งแห้ง ปลาแห้ง ข้าวสาร บะหมี่สำเร็จรูป หากท่านไม่สะดวกเตรียม ด้านหน้าวัดมีอาหารสำเร็จรูปที่ชาวบ้านทำมาขาย และมีผลไม้จำหน่าย ท่านสามารถซื้อใส่บาตรได้ค่ะ ถือเป็นการเกื้อกูลชุมชนท้องถิ่นด้วยค่ะ ชุมชนอยู่ได้ วัดก็อยู่ได้ค่ะ

สำหรับอาหารแห้งที่ทางวัดต้องใช้เป็นประจำได้แก่ ข้าวสาร, น้ำมันพืช, น้ำมันหอย, ซีอิ๋ว, น้ำปลา, น้ำตาล, นมเปรี้ยว, เครื่องดื่ม 3 in 1 , นม, บะหมี่สำเร็จรูป, อาหารกระป๋อง เพราะต้องใช้หมุนเวียนเลี้ยงผู้ปฏิบัติธรรมทุกเดือนค่ะ  

2. การแต่งกายเสื้อขาวอย่างเดียวหรือคะ ?

เสื้อขาวเพียงอย่างเดียวค่ะ จะใส่กางเกงสีอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาว ขอให้ลุกนั่งสบาย งดกางเกงขา 3 ส่วน ขาสั้น เอวต่ำ เอวลอย เข้ารูป รัดรูป(legging) อันเป็นการยุกิเลสผู้ปฏิบัติท่านอื่น หรือ ท่านใดสะดวกผ้านุ่งก็สามารถใส่ได้ค่ะ

3. ห้องน้ำเป็นยังไงคะ ?

ห้องพักมีห้องน้ำในตัวทุกห้อง ยกเว้นเรือนพักรวมที่มีห้องน้ำแยกออกมาด้านข้างเดินออกมานิดเดียวก็ถึงค่ะ

4. ทางวัดจัดอาหารให้ทานกี่มื้อคะ ?

การเข้าภาวนาเป็นโอกาสให้ท่านถือศีล 8 วัดจัดอาหารปกติให้ท่านวันละ 2 มื้อ

คือ มื้อเช้า 7.00 น. และมื้อเพล 11.30 น. อาหารส่วนมากปรุงจากผักในชุมชน, ไข่ไก่, หมู และ ไก่  ไม่มีบริการอาหารมังสวิรัติ เนื่องจากแม่ครัวมีจำกัด  นอกจากอาหาร  ทางวัดได้จัดน้ำปานะไว้ที่โรงอาหารในลักษณะเครื่องดื่ม 3 in 1 ซึ่งท่านสามารถบริการตัวเองได้ค่ะ

ท่านที่ต้องรับประทานยาและต้องการอาหารเย็น  ท่านสามารถเตรียมบะหมี่สำเร็จรูปไปรับประทานได้

5. การไปปฏิบัติธรรมที่วัดมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างคะ?

 • สำหรับท่านที่เดินทางกับคณะผู้ปฏิบัติธรรมท่านอื่นๆ มีเพียงค่ารถตู้ 950 บาท (ราคา ณ ขณะนี้นะคะ อาจปรับขึ้นตามราคาน้ำมันค่ะ)
 • ค่าอาหารมื้อละ 50 บาท ซึ่งทางวัดไม่ได้เป็นผู้จัดเก็บ แต่ทางผู้ประสานงานคอร์สขอจัดเก็บเพื่อลดค่าใช้จ่ายของทางวัดค่ะ

แต่หากท่านใดเห็นประโยชน์และอยากร่วมบำรุงพระศาสนาสามารถทำบุญได้ตามศรัทธาดังต่อไปนี้ค่ะ

 • ปัจจัยถวายครูบาอาจารย์
 • ปัจจัยชำระหนี้สงฆ์ (ค่าอาหาร, ค่าน้ำ, ค่าไฟ)
 • ปัจจัยร่วมบุญพระอุโบสถ (ทางวัดเพิ่งได้รับอนุมัติเป็นวัดในปี 2553 ขณะนี้กำลังดำเนินการก่อนสร้างพระอุโบสถ)
 • งานบริการแม่บ้าน (ทิปแม่บ้านที่ทำความสะอาดบ้านพักให้พวกเรา รวมถึงงานครัวด้วยค่ะ)
 • กองทุนพระสัทธรรม (กองทุนที่จัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าอาหารของผู้ปฏิบัติธรรมจากทางวัด และผลิตสื่อธรรมะที่ผู้ปฏิบัติจะได้รับแจกในคอร์สทุกชนิดทั้ง หนังสือและซีดี)

ท่านที่ร่วมบุญแล้วต้องการใบอนุโมทนาบัตรสามารถติดต่อ ป้าสี ณ อาคารทรงไทย ชั้น 2 ค่ะ

6. อยากเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารผู้ปฏิบัติธรรมติดต่อได้ที่ใด และมีค่าใช้จ่ายเท่าไรคะ?

โดยปกติกองทุนพระสัทธรรมเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้านอาหาร, ค่าน้ำ, ค่าไฟ ที่เกิดจากการจัดกิจกรรมปฏิบัติธรรม  ท่านสามารถร่วมบุญกับกองทุนฯ ด้วยการเป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารผู้ปฏิบัติธรรม โดยในแต่ละเดือนทางวัดมีการจัดหลักสูตรอบรมเดือนละ 2 ครั้งเป็นประจำ ดังต่อไปนี้

 • คอร์สอยู่กับรู้ 4 วัน 3 คืน ผู้เข้าคอร์ส 100 คน อาหาร 6 มื้อ จึงมีต้นทุนค่าอาหารประมาณ 30,000 บาท ทั้งนี้ยังไม่รวมค่าน้ำปานะ,ค่าไฟ และ ค่าน้ำ
 • คอร์สวิเวก  5 วัน 4 คืน ผู้เข้าคอร์ส 50 คน อาหาร อาหาร 8 มื้อ จึงมีต้นทุนค่าอาหารประมาณ 20,000 บาท ทั้งนี้ยังไม่รวมค่าน้ำปานะ,ค่าไฟ และ ค่าน้ำ

ท่านสามารถร่วมบุญเป็นเจ้าภาพอาหารในบางมื้อ หรือ ทั้งหมด  หรือ ตามศรัทธา โดยสามารถร่วม

บุญกับทางวัดโดยตรงเมื่อท่านไปวัด หรือ โอนเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาเพชรบูรณ์

ชื่อบัญชี วัดพระธาตุผาแก้วเพื่อเผยแพร่สัทธรรม  2 เลขที่บัญชี 597-235-9022

เมื่อโอนแล้วกรุณาแจ้งการโอนเงินทำบุญของท่านที่  boon@phasornkaew.org

หรือติดต่อขอรับใบอนุโมทนาบัตรโดยส่งหลักฐานการโอนเงินไปทาง email ดังกล่าวค่ะ

7. หากต้องการเดินทางไปวัดเอง โดยรถโดยสารสาธารณะไปยังไงคะ?

ตาม link นี้ไปเลยค่ะ น้องทรายผู้มีประสบการณ์ทำไว้ให้อย่างละเอียดค่ะ

http://www.simplycoolshop.com/lomsak.pdf 

ข้อควรระวังสำหรับผู้ยังไม่เคยไปวัดพระธาตุผาแก้ว

 • ในตอนเช้ามืด หรือ ตอนกลางคืน เมื่อทำกิจในที่พักเสร็จแล้ว ขอให้ปิดไฟทุกห้องค่ะ เพราะแมลงจะมาเล่นไฟ แล้วตุ๊กแกก็จะมากินแมลง เสร็จแล้วงูก็จะมากินตุ๊กแกอีกทีค่ะ เป็นไปตามระบบนิเวศเช่นนี้นะคะ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเองกรุณาปิดไฟก่อนออกจากห้อง  แล้วใช้ไฟฉายส่องทางเดินค่ะ
 • พึงรักษาสติตลอดเวลาในขณะอยู่บริเวณวัด งดหยิบ, จับ, สัมผัส ผนังบริเวณเจดีย์ เพราะจะทำให้เครื่องประดับหลุดออก  เมื่อเห็นว่าผนังสวย ให้รู้สึกว่ามันสวย พึงเก็บมือของท่านไว้ให้ห่างจากผนังค่ะ
 • ควรเตรียมรองเท้าที่สวมใส่สบาย  ทะมัดทะแมง หรือเตรียมรองเท้าแตะไปด้วยก็ได้ค่ะ เผื่อฝนตกดินจะกลายเป็นขี้โคลน ผู้หญิงไม่ต้องนำรองเท้าส้นสูงไปเลยค่ะ เพราะจะจมโคลนทำให้เดินลำบาก
 • ขอให้แสดงความเคารพผู้มาอยู่วัดก่อนที่ท่านมา  โดยการรักษาสติทุกย่างก้าวที่ท่านก้าวเดิน โปรดอย่าเหยียบสัตว์เล็กสัตว์น้อยในบริเวณวัดซึ่งถือเป็นผู้มาอยู่วัดก่อนท่าน  สัตว์หลายชนิดเช่น ทาก, กิ้งกือ จะออกมาหากินหลังฝนตกใหม่ๆ กรุณาให้ความระมัดระวังด้วยค่ะ